Phân tích Đồng Vị
Phân tích đồng vị là gì?
- Phân tích đồng vị là việc xác định chữ ký đồng vị và độ phổ biến của một số đồng vị bền của các nguyên tố hóa học trong các hợp chất hữu cơ và vô cơ.
- Phân tích đồng vị có thể được sử dụng để hiểu dòng năng lượng chảy qua lưới thức ăn nhằm tái tạo lại các điều kiện môi trường và khí hậu trong quá khứ để nghiên cứu chế độ ăn của con người và động vật để xác thực thực phẩm và nhiều yếu tố vật lý, địa chất, cổ sinh vật học và hóa học khác.
- Tỷ lệ đồng vị bền được đo bằng phương pháp khối phổ. Phương pháp này phân biệt các đồng bị khác nhau của một nguyên tố dựa trên tỷ lệ khối lượng trên điện tích của chúng.
Dấu vân tay đồng vị hay chữ ký đồng vị là sự kết hợp của giá trị δ (giá trị δ) của một hoặc nhiều nguyên tố và/ hoặc tỷ lệ nguyên tố và/ hoặc các thông số đo lường khác đặc trưng cho hợp chất hoặc sản phẩm. - Ví dụ: δ13C (đọc là Delta Carbon 13) là dấu vân tay đồng vị cacbon (chữ ký), một phép đo các đồng vị bền 13C:12C, được tính theo đơn vị phần nghìn.
- Tất cả các sinh vật đều hấp thụ các nguyên tố hóa học từ môi trường, mặc dù các nguyên tố khác nhau được hấp thụ ở các mức độ khác nhau và ở các dạng khác nhau. Thành phần nguyên tố và đồng vị của chúng trong hầu hết các trường hợp không giống như trong môi trường (nước, đất, thực phẩm), nhưng vẫn đặc trưng cho một vùng xuất xứ.
- Thực vật hoặc động vật cùng loài từ các môi trường khác nhau cũng sống trong các điều kiện khác nhau về nhiệt độ, độ ẩm, bức xạ mặt trời, thành phần đất và nguồn thực phẩm
Do đó, thành phần đồng vị của các nguyên tố trong cơ thể chúng có thể hơi khác nhau, tuy nhiên, sự khác biệt không được xảy ra ở tất cả các nguyên tố. - Tuy nhiên, để xác thực nguồn gốc địa lý sản phẩm, đồng vị không phải lúc nào cũng đủ; ngoài các đồng vị, thành phần hóa học (nguyên tố) (ví dụ: tỷ lệ giữa các nguyên tố khác nhau) có thể được sử dụng để xác định nguồn gốc của chúng hoặc thậm chí xa hơn, tỷ lệ đồng vị và nguyên tố trong các hợp chất cụ thể của các sinh vật.
- Vì lý do này, trong những năm gần đây, phân tích đồng vị bền ngày càng được chú ý trong việc kiểm soát chất lượng và nguồn gốc thực phẩm do hiệu quả và độ chính xác cao của phương pháp này. Nhìn chung, phân tích đồng vị tập trung vào ba khía cạnh về tính xác thực và khả năng truy xuất nguồn gốc thực phẩm:
i.Phân biệt thực phẩm giả mạo
ii.Truy tìm nguồn gốc địa lý của sản xuất thực phẩm
iii.Xác minh thực phẩm hữu cơ
Mật Ong
Năm 2021, sản lượng mật ong của Việt Nam đạt khoảng 50.000 tấn/năm, trong đó 90% được xuất khẩu. Có tới 90% mật ong của cả nước được xuất khẩu sang Hoa Kỳ.
Theo Hiệp hội nuôi ong Việt Nam, Việt Nam là nơi có gần 40.000 hộ nuôi ong và hàng trăm doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu mật ong.
Mật ong Việt Nam đã dần khẳng định được vị thế tại EU, Nhật Bản và Hàn Quốc, điều này cho thấy mật ong Việt Nam đáp ứng được các quy định nghiêm ngặt tại các thị trường này.
Trong 30 năm qua, các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ là đối tác truyền thống của các nhà xuất khẩu mật ong Việt Nam, họ đã sử dụng nguyên liệu, phân khúc thị trường của Việt Nam và người tiêu dùng đã quen thuộc với sản phẩm này.
Ngoài ra, năm 2021, giá trị thị trường mật ong toàn cầu đạt 8,17 tỷ đô la. Đến năm 2029, thị trường dự kiến sẽ tăng trưởng lên 12,69 tỷ đô la, đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,83% trong giai đoạn dự báo. Nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm thay thế hữu cơ và lành mạnh cho đường sẽ thúc đẩy tăng trưởng thị trường.
Đó là lý do tại sao Tentamus Vietnam và Quality Services International GmbH (còn được gọi là QSI) - cả hai đều là thành viên của Tentamus Group GmbH - đã đầu tư trang thiết bị và máy móc hiện đại nhất tại Việt Nam để xây dựng phòng xét nghiệm mật ong có chất lượng tương đương với QSI nhằm hỗ trợ khách hàng tìm nguồn cung ứng sản phẩm chất lượng tại Việt Nam cũng như trong khu vực.
Với khoản đầu tư lớn vào máy móc và thiết bị hiện đại cùng đội ngũ kỹ thuật viên người Việt có hơn 10 năm kinh nghiệm đã phân tích hơn 5.000 mẫu mỗi năm xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ và EU, chúng tôi tự tin cung cấp dịch vụ xét nghiệm đẳng cấp thế giới cho khách hàng.
THÔNG SỐ ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH
Phân tích phấn hoa để xác định nguồn gốc
Các thông số theo Chỉ thị mật ong của EC
- Hàm lượng đường
- Độ ẩm
- Các chất không tan trong nước
- Độ dẫn điện
- Độ axit
- Hydroxymethylfurfural (HMF)
- Hoạt động của diastase (phương pháp Schade, Phadebas và nitrophenol)
GMO (sinh vật biến đổi gen)
Thuốc cho ong
- Amitraz
- Chlorfenvinphos
- Coumaphos
- 4,4′-Dibrombenzophenon
- Flumethrin
- tau-Fluvalinat
Thuốc kháng sinh
- Tetracycline
- Streptomycine
- Sulfonamides
- Tylosin
- Fluorchinolones
- Nitroimidazole
- NitrofuranMetabolites
- Macrolide
- Penicilline
- Chloramphenicol
Thuốc trừ sâu
- Neonicotinoids
- Glyphosate
Pyrrolizidin alcaloid
Pha tạp
- NMR
- Phân tích đồng vị 13C (EA-IRMS + LC-IRMS)
- HR-MS
- Amylase ngoại lai mật ong
- Invertase ngoại lai mật ong
- Amylase chịu nhiệt
- FamyP
- Oligosaccharides từ xi-rô từ tinh bột
- Xác định màu caramel
- Phát hiện chất đánh dấu xi-rô gạo (SM-R và TM-R)
- Phát hiện chất đánh dấu xi-rô đường củ cải đường (SM-B)
- Phát hiện chất đánh dấu pha tạp psicose
Vi sinh
- Vi khuẩn hiếu khí, ưa ấm
- Salmonellae
- Nấm men
- Nấm mốc/bào tử
- E. Coli
- Vi khuẩn Coliform
- Enterobacteriaceae
- Listeria
- Staphylococcus
- Mesophile sulfite khử Clostridia
Kim loại nặng
- Chì
- Sắt
- Cadmium
- Thủy ngân
- Asen
Nước Ép
- Nước ép trái cây là chất lỏng được chiết xuất từ phần thịt quả hoặc toàn bộ quả. Nó được chế biến bằng cách ép hoặc nghiền trái cây bằng máy mà không cần nhiệt hoặc dung môi. Ép nước trái cây tách phần cùi (chất xơ) khỏi chất lỏng, cung cấp vitamin và khoáng chất từ trái cây.
- Uống nước ép trái cây tươi là một cách dễ dàng để bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất vào cơ thể và nhiều nghiên cứu cho thấy uống nước ép trái cây đúng cách có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: giảm nguy cơ ung thư; tăng cường hệ thống miễn dịch; loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể; hỗ trợ tiêu hóa; hỗ trợ giảm cân; bảo vệ sức khỏe tim mạch; giảm viêm; ...
- Do nước ép trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sự tiện lợi mà nó mang lại cho người tiêu dùng, khiến cho nhu cầu về sản phẩm này cao trong khi giá thành trái cây lại cao, và khả năng thu hoạch kém khiến ngành công nghiệp nước ép trái cây dễ bị pha tạp.
- Việc phát hiện và ngăn ngừa tình trạng pha trộn nước trái cây là một nhiệm vụ rất phức tạp do sự khác biệt tự nhiên giữa các giống cây trồng, cũng như sự khác biệt giữa các vùng trồng trọt, điều kiện bảo quản và kỹ thuật chế biến khác nhau.
- Vì nước ép trái cây cũng như các loại thực phẩm và đồ uống khác đều có chứa một dấu vân tay – có thể hiểu là một chữ ký hóa học duy nhất - cho phép nhận dạng sản phẩm. Tentamus Vietnam sử dụng công nghệ khối phổ tỷ lệ đồng vị (IRMS) để trực quan hóa dấu vân tay này. Công nghệ này sử dụng các phương pháp tiêu chuẩn có thể phát hiện các hành vi gian lận như thêm đường hoặc thêm nước vào nước ép trái cây.